TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP TP. HỒ CHÍ MINH
KHOA LÝ LUẬN CHÍNH TRỊ
Sinh viên IUH được vay 500 triệu đồng để khởi nghiệp
22/09/2017

Thông tin trên được TS. Nguyễn Thiên Tuế, Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh (IUH) công bố sáng 11/3, tại hội thảo “Sinh viên sáng tạo và khởi nghiệp”.

TS. Nguyễn Thiên Tuế, Hiệu trưởng IUH công bố Chương trình “Sinh viên sáng tạo và khởi nghiệp” 

TS. Nguyễn Thiên Tuế cho biết, tích cực hưởng ứng chủ trương của Chính phủ, Chương trình hành động của Bộ Giáo dục và Đào tạo, nhằm tạo điều kiện cho sinh viên (SV) thực hiện ước mơ khởi nghiệp. Nhà trường đã quyết định xây dựng Quỹ khởi nghiệp cho SV, với nguồn vốn ban đầu là 10 tỷ đồng. Quỹ khởi nghiệp ngoài nguồn vốn của trường còn nhận được tài trợ từ 4 ngân hàng: Ngân hàng Agribank, Ngân hàng BIDV, Ngân hàng VietinBank và Ngân hàng Vietcombank.

Doanh nghiệp ký cam kết tài trợ Chương trình “Sinh viên sáng tạo và khởi nghiệp” với IUH

Đối tượng được tham gia khởi nghiệp tại trường phải là SV năm thứ 2 trở lên, học lực cuối năm xếp loại từ loại khá trở lên, có tinh thần đam mê khởi nghiệp. Dự án khởi nghiệp phải do một nhóm SV cùng tham gia. Mỗi nhóm tối thiểu 3 SV. Các ý tưởng sáng tạo, các dự án khả thi của SV được duyệt sẽ được IUH cho vay vốn từ quỹ khởi nghiệp của nhà trường với mức từ 50 – 200 triệu đồng. Trường hợp đặc biệt SV có thể vay trên 200 đến 500 triệu đồng nếu có bảo lãnh của gia đình và dự án đầu tư. Thời gian vay không quá 36 tháng, tuy nhiên với những dự án lớn và hiệu quả đầu tư cao thì có thể gia hạn vay vốn thêm.

“Mục tiêu khởi nghiệp của SV không chỉ hướng tới lợi nhuận về tài chính mà đó cũng có thể là một ý tưởng khởi sự phục vụ cho cộng đồng, giải quyết một vấn đề an sinh xã hội, hoặc tạo ra công ăn việc làm mới cho người lao động. Trước khi khởi nghiệp, SV hãy cố gắng nỗ lực học tập, nghiên cứu để hình thành những ý tưởng mới, ý tưởng sáng tạo, ấp ủ những ước mơ, hoài bão và quyết tâm thực hiện ước mơ đó. SV khởi nghiệp phải thật sự nghiêm túc, phải có đạo đức, có trách nhiệm với kế hoạch, dự án kinh doanh của mình.” – TS. Nguyễn Thiên Tuế nhấn mạnh.

Bà Trương Lý Hoàng Phi – Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp TP. Hồ Chí Minh, Tổng Thư ký Hội Doanh nhân trẻ TPHCM, chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp cho SV 

Tại Hội thảo đã có nhiều ý kiến đóng góp, sự trao đổi thẳng thắn của các cơ quan chuyên môn, các tổ chức chính trị, xã hội, nghề nghiệp, các doanh nghiệp, các nhà tài trợ, các thầy cô giáo và các cựu SV về các phương pháp tối ưu để kết nối sự hỗ trợ khởi nghiệp giữa doanh nhân và SV, về các phương pháp tổ chức triển khai, xét duyệt, thẩm định, kiểm soát và phát huy hiệu quả của dự án khởi nghiệp; về các phương pháp để chương trình khởi nghiệp cho SV IUH…

TS. Nguyễn Thiên Tuế cam kết, những ý kiến đóng góp tại hội thảo sẽ được Nhà trường tổng hợp, cân nhắc và đưa ngay vào thực hiện trong chương trình sáng tạo, khởi nghiệp dành cho SV.

Thanh Minh – Nguồn: Báo Công Thương

Liên kết website